THÁNH THẤT THÁNH TỊNH CAO ĐÀI

Thánh Thất Trung Thạnh


Địa chỉ: Tồ 2 Thôn 1, Xã Mépu, Huyện Đức Linh, Bình Thuận. Điện thoại: 0252.3885.574.
Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài Bình Thuận Huyện Đức Linh Đang xây dựng

tt-trung-thanh-httg-binh-thuan2 tt-trung-thanh-httg-binh-thuan3

Thánh Thất đang được xây dựng, ảnh cũ:

tt-trung-thanh-httg-binh-thuan

SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỄN HỌ ĐẠO TRUNG THẠNH
A GIAI ĐOẠN PHÔI THAI:
Vào khoảng 1962 có 5 hộ sống ở xóm “Mười nhà” hay còn có tên gọi khác là “xóm chùa” là đạo hữu của HTTG đã di dân lập nghiệp nơi đây, họ nhen nhúm cùng nhau xây dựng tạm bợ ngôi nhà để thờ tự “Đức Chí Tôn” tạm gọi là “Thánh Sở” trong lúc kinh tế còn đang khó khăn.
Chỉ được vài năm chiến tranh bùng nỗ, dân cư vùng này tản mác khắp nơi, có số lên sinh sống tại Thị Trấn Vỏ Đắt, đến năm 1965 Thánh Thất Trung Đắc được hình thành, đạo hữu quanh vùng các huyện Đức Linh và Tánh Linh chung cùng xây dựng Thánh Thất Trung Đắc thuộc Tỉnh Đạo Bình Tuy dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Chức sắc Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài . Sau năm 1975 Thánh Thất này lại bị đóng cửa, mọi sinh hoạt của đạo hữu quạnh vùng này không có nơi chiêm ngưỡng và lễ bái.
Đến năm 1980 tại vùng đất Xã Mépu lại có nhiều hộ dân từ Quảng Nam vào lập nghiệp, phần đông là những đạo hữu từ các Thánh Thất Hưng Đông, Thái Hòa . Những cuộc gặp mặt trao đổi tiến đến thành lập Xã Đạo Đắc Thạnh liên hệ cùng Ban Cai Quản Thánh Thất TRUNG ĐẮC xin Hội Thánh chuẩn thuận.
` B GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỄN
Sau ngày 01 tháng 6 năm Bính Tý (1996) Đại Hội Nhân Sanh lần thứ I của HTTGCĐ được Chính Quyền địa phương giao lại Cơ Sở Thánh Thất Trung Đắc tại thôn 3 Thị Trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, Tỉnh Bình Thuận, Hội Nhân Sanh được tổ chức mọi sinh hoạt dần dần ổn định, quy tụ thêm nhiều đạo hữu quanh 2 huyện này.
Do địa bàn quá rộng, dân cư thưa thớt, việc đi lại đường sá gồ ghề, các tín hữu cao niên cũng như các em Thiếu Nhi không thể thường xuyên về sinh hoạt đàn lệ được, đạo hữu vùng này lại phát triễn đông hơn. Do bức xúc đó, đến năm 2007, các chức sắc trách nhiệm tại đây vận động tái lập Thánh sở, hình thành Họ Đạo Trung Thạnh được Xã Đạo Đắc Thạnh hiến ngôi nhà gỗ tại thôn 1, xã Mépu làm cơ sở tạm thời là nơi sinh hoạt của Họ Đạo Trung Thạnh và được Hội Thánh chuẩn thuận.
Mỗi ngày các tín hữu ở xa hơn lại lần lượt quy tụ về lễ bái tại Cơ sở tạm này, nhưng vì cơ sở nằm trong khu dân cư, môi trường ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt. Được sự hướng dẫn của Chính qu yền địa phương, Ban Cai Quản lập hồ sơ xin đất và được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cấp cho gần 4000m2 đất tại khu Bàu Su thuộc thôn 3, Xã Mépu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Vậy là tổ chức tiết kiệm và quyên góp cử hành long trong Lễ Trí Thạch tháng 10 năm 2015 .
Đến nay công trình còn đang dang dở vì nhiều nguyên nhân khách quan. Ban Cai Quản cùng Ban Tạo đang phối hợp vận động để tiếp tục xây dựng cho hoàn thành công trình Ngôi thờ ĐỨC CHÍ TÔN đó là mong mỏi của toàn thể CS/CV và đạo tâm nam nữ Họ Đạo Trung Thạnh.