THÁNH THẤT THÁNH TỊNH CAO ĐÀI

Thánh Thất Paris Alfortville


Địa chỉ: 35 Rue Roger Girodit, Alfortville, France.
Pháp (France) Paris Nước ngoài

tt-paris-france

Lược sử thánh thất Paris

“Ý chí thành lập Thánh Thất, Thánh Tịnh Cao Đài đã được nuôi dưỡng trong nhiều năm qua nhưng ngoại cảnh chưa thuận tiện, nội tâm chư Đạo Tâm, Đạo Hữu chưa thúc bách, còn rời rạc khắp nơi nhất là vì vấn đề sinh sống ở hải ngoại này. Kịp đến năm Giáp Dần 1974, ngày mùng ba tháng giêng, tôi có dịp về quê nhà và có đến dự một đàn cơ tại Vĩnh Nguyên Tự, cách Sàigòn chừng lối 20 km. Đức Bảo Linh Thánh Nương về cơ và có ban cho tôi  một bài thơ như sau:

“Tình Xuân gởi gấm bạn hiền,

Một là sứ mạng quảng truyền đạo Cao,

Hai là nêu chí nữ hào,

Xiển dương chánh pháp giồi trau tánh lành,

Vì Thầy mở Đạo duyên lành Trời Âu!”

Tôi trở về Pháp ôm mối ưu tư triền miên, tự hỏi: “Đã là sứ mạng” phải làm sao đây? Vẫn biết “Một cây làm chẳng nên non” và cho đến bây giờ tôi mới rõ là chưa đến thời cơ, nên phải đợi chờ.

Đại Đạo  Tam Kỳ  Phổ Độ chính Thượng Đế đã khai sanh tại Việt Nam năm Bính Dần 1926. Đúng chu kỳ Đạo 60 năm sau, Thánh Tịnh Paris mới ra mắt, năm 1986 cũng năm Bính Dần. Chúng tôi thọ lệnh năm Giáp Dần, 12 năm sau mới thành lập được cơ Đạo Hải Ngoại nầy! Thật rất đúng với câu “Tam thiết Long Hoa, Thiên Khai Huỳnh Đạo” hay là Dần Hội.

Nguyên nhân thúc đẩy, do sự  có mặt của Ông Bà Đỗ vạn Lý  Đạo Trưởng Minh Lý là người đã mở Đạo Cao Đài tại Mỹ  vào tháng tư năm 1985 sang Pháp có nhờ tôi mời một số tín hữu Cao Đài và thân hữu đến tư gia tôi để bàn chuyện đạo. Nhơn dịp ấy, có một vị đạo hữu tự ý hiến một nơi để tạm thờ và cúng kiến tại lầu thượng nhà tư. Thời cơ đã đến, có sự đồng ý và ủng hộ của vài mươi huynh tỷ, chúng tôi mới hăng hái nộp đơn mượn địa chỉ của vị đạo hữu ấy để hợp thức hoá thành lập Thánh Tịnh. Trong lúc chờ đợi sửa chửa lầu thượng nhà vị đạo hữu, chư hiền huynh tỷ trong Đạo vẩn họp tại tư gia tôi để cúng hai ngày sóc vọng mỗi tháng.

Chúng tôi đệ đơn ngày 06/05/85 và Công Báo ra ngày 10/05/85 chấp nhận danh xưng “L’Eglise Cao Dai du Vietnam à l’étranger” (Cao Đài Giáo Việt Nam Hải ngoại) tại nhà một đạo hữu ở Paris 16 ème. Bốn năm tháng sau, trong lúc chờ đợi sửa chửa, chúng tôi nhận thấy nhiều sự bất tiện và sẽ gây phiền phức cho gia chủ, nên toàn thể chư huynh tỷ khoãng 10 đến 12 vị đồng ý tìm một nơi riêng biệt, trang nghiêm để thờ phượng cúng bái, tụ họp và hành đạo. Bắt đầu từ lúc đó chúng tôi nỗ lực đi tìm nhà. Đến đây mới là vấn đề nan giải: “nhơn lực kém mà tài lực chưa có bao nhiêu!  Chúng tôi đi trên 20 chỗ mà cũng chưa đáp ứng nhu cầu của toàn thể. Rất may thay nhờ một vị đạo hữu (Hiền Huynh Lê Hoàng Việt), làm việc trong một hãng cho thuê nhà, chỉ chúng tôi đến Alfortville coi căn nhà 35 đường Roger Girodit (Alfortville).

Căn nhà bỏ hoang từ lâu nên sự dọn dẹp, sắp xếp rất là cực nhọc! Nhờ sự tận tâm nỗ lực của Huynh tỷ nên mới được thành hình như ngày hôm nay.

Chúng tôi khởi thuê nhà ngày 01/02/86 thì đến ngày 26/03/86 (nhằm 13 tháng 2 Bính Dần) vía Đức Thái Thượng Đạo Tổ, chúng tôi cử hành lễ an vị Thánh Thể Đức Chí Tôn. Thiên Nhãn chúng tôi đang thờ tại Thánh Tịnh đây do Hiền Huynh Lê Tấn Tín đã thọ lãnh sứ mạng của Ngài Cố Bảo Đạo Hồ Tấn Khoa tại Toà Thánh Tây Ninh để đem qua thờ sau khi tạo lập xong Thánh Thất tại Paris. Đây là lần đầu tiên đạo kỳ Cao Đài tung bay trên đất Pháp. Buổi lễ có được trên 50 đạo tâm, thân hữu đến tham dự. Từ đây, đạo hữu ở Pháp có nơi đến chiêm ngưỡng Đức Chí Tôn và học tập giáo lý. Chúng tôi vẫn hướng về Toà Thánh Tây Ninh làm tổ đình, tôn thượng Ngài Ngô Minh Chiêu là vị đệ nhứt môn đồ làm Anh Cả, noi theo Tân Luật Pháp Chánh Truyền, lấy Thánh Ngôn Hiệp Tuyển làm căn bản, không phân chia chi phái.”

Trong hoàn cảnh khó khăn của giai đoạn đầu, Cố Đạo Trưởng Hội Trưởng Trần Quới Thiên, với đức độ, nhẫn nại lèo lái con thuyền Đạo trong suốt 5 năm từ 1986 đến 1991. Cố Đạo tỷ Diệu Thê  đảm nhận trách vụ Hội Trưởng Thánh Thất trong ba năm kế từ 1991 đến 1994. Trong năm 1993, hãng cho thuê nhà có báo tin cho biết chủ  nhà  muốn  lấy  lại ngôi nhà Thánh Thất đang mướn để bán. Trong lúc lo âu, bối rối vì Thánh Thất  không  đủ  phương  tiện để mua, thì Đạo tỷ Diệu Thê có nhận được một bài thi do Đức Quan Âm Bồ Tát giáng cơ ở Việt Nam gởi qua:

“Diệu Pháp chuyển xoay cũng đợi ngày,

Thê con ái nữ chớ lung lay.

Đức tâm con vững Thầy xoay chuyển,

Đạo Pháp trong tay phải luyện mài.

Biết rằng sức trẻ còn mai một,

Một bước con đi chẳng thuận ngay.

Chờ thêm chút nữa con thành quả,

Mẹ chuyển Thầy xoay trẻ đủ tài.

Qui tụ chung nhành con góp bạn.

Lẻ loi cô độc khó hoằng khai,

Chờ tin nắng đẹp trò thong thả,

Đủ vị linh căn tạo Bát Đài.”

Năm 1994, Đạo Trưởng Chí Tín đã được đa số đạo hữu tín nhiệm điều hành Ban Trị Sự với mục đích chánh là vận động việc tạo mãi Thánh Thất.

Ngôi nhà này chủ nhà đòi lấy lại để bán. Ngân quỹ của Thánh Thất thì ít ỏi, số bổn đạo thường xuyên chỉ  khoảng hơn 20 người. Sau nhiều phiên họp, toàn cả bổn đạo đã cương quyết xúc tiến thành lập Uỷ Ban Tạo Tác Thánh Thất Paris ngày 06/03/95. Cố vấn cho Uỷ Ban Tạo Tác là Đạo Trưởng Chí Tín. Trưởng Ban Tạo Tác là Đạo tỷ Diệu Thê. Hiền Huynh Trương văn Sơn ở rất xa Paris (Liège, Bỉ) đã về dự phiên họp. Sự nhiệt tình, tâm Đạo của Hiền Huynh đã làm phấn khởi tinh thần bổn đạo trong  hoàn cảnh thật là khó khăn! Trong thời gian này, đôi lúc tưởng như cơ Đạo Paris sẽ bế tắc … Hiền Huynh Lê Quan Sơn, Tổng Thư Ký đương nhiệm, ưu tư, lo lắng lo liên lạc, tiếp xúc Chưởng Khế, nhà băng hỏi thăm cách thức mượn tiền,  thuế má …Một hôm Hiền Huynh ra Thiên Bàn cầu nguyện xin một quẻ Quan Âm thì được ngay một Quẻ Thượng thượng kiết:

Quẻ ứng điềm lành phát đạt,

Hoạ lui phước đến vô cùng!

Cầu tài phỉ dạ, đặng thung dung,

Rực rỡ yên thêu, ngựa tốt.

Chỗ ước đặng theo lòng muốn,

….

Khi ra hỏi nhà băng vay tiền, ngân hàng bắt buộc phải có hai vị hội viên chính thức của Thánh Thất, đủ khả năng tài chánh, đứng ra bảo lãnh. Lại thêm một vấn đề khó khăn! Sau khi đã thăm dò, nhờ nhiều đạo hữu không có ai ra bảo lãnh, Hiền Huynh Lê Quan Sơn cùng một người bạn Pháp Christian Turlin hy sinh đứng ra đảm đang gánh nặng. Không những chịu mang gánh nặng trước Pháp Luật mà còn phải giải quyết nhiều khó khăn khác … !

Một cuộc vận động khắp cả các Cơ Quan, Hội Đoàn, Thánh Thất Cao Đài trên thế giới đã được toàn cả bổn đạo hỗ trợ trong hơn 6 tháng từ Pháp sang  Đức, Bỉ, Hoà Lan, Anh Quốc, Canada, Mỹ, Úc v.v. Nhờ vào sự ủng hộ nhiệt tình và tâm đạo của rất nhiều người cũng như sự hộ trì mầu nhiệm của Thiêng Liêng mà công cuộc tạo tác Thánh Thất đã đạt được kết quả tốt đẹp cho giai đoạn đầu này! Nhiều vị đạo hữu đã phải thốt ra lời: “Thật là huyền diệu! Nếu không có sự hộ trì của Ơn Trên chắc là việc này không thành”. Từ chỗ tưởng chừng như là cơ Đạo Paris phải bế tắc mà sau lại được suông sẽ hanh thông!

Kết quả tốt đẹp này là một sự thể hiện tinh thần “Thiên nhân hiệp nhứt”: trên  có Thiêng Liêng ban ơn, dưới có chư đạo tâm quyết lòng thực hiện. Đã có rất nhiều đạo tâm, đạo hữu  hoặc ẩn danh hoặc âm thầm công quả đóng góp bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau… Chúng tôi mạn phép xin được ghi  lại  một  mẩu chuyện đáng ghi nhớ: “Bác sĩ  Nguyễn Thọ Trường ở Đức có gởi đóng góp một số tiền công quả rất lớn. Chừng vài ba tháng sau thì bác sĩ qua đời. Hay tin buồn, Thánh Thất gởi thơ xin hoàn trả lại số tiền đó nhưng  gia đình của bác sĩ đã không chịu nhận lại.

Sau đây là lời dạy của Đức Lý Giáo Tông Vô Vi Đại Đạo để thay lời kết luận: “Gầy đựng khởi thỉ cho một tổ chức tuy rằng khó nhưng sự nuôi dưỡng liên tục để phát triển điều hoà cho đến ngày thành công đắc quả lại càng rất khó trăm muôn. Muốn kiện toàn và thành công trong một tổ chức hành đạo, những người trong cuộc phải tỏ ra có tinh thần thiết tha vì việc đó, phải chân thành, phải  khiêm tốn, phải có tác phong đạo hạnh, phải có mục tiêu, chương trình, kế hoạch, phương pháp thực hành và trường kỳ nuôi dưỡng.”

Quách Hiệp Long