THÁNH THẤT THÁNH TỊNH CAO ĐÀI

Giới thiệu

Lời giới thiệu về trang Web Thánh Thất Cao Đài.ORG

Kính thưa quý huynh tỷ!

Trong khi chờ đợi bộ sách Các Thánh Sở Cao Đài được xuất bản đầy đủ, một nhóm bạn trẻ Cao Đài nhận thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin địa chỉ của các Thánh Thất Thánh Tịnh, Nhà Tu … của Cao Đài trên cả nước, mạn phép lập website này trên cơ sở kế thừa và phát huy công trình của đạo huynh Đạt Tường và Đạt Linh. Nhớ lời Thầy dạy “Đạo trễ một ngày thì hại cho chúng sanh một ngày”, chúng tôi nguyện cầu Thầy Mẹ cùng các Đấng Thiêng Liêng soi đường chỉ dẫn cho chúng tôi trên con đường phụng sự. Chúng tôi thiết tha xin được sự tha thứ của quý huynh tỷ gần xa nếu có bất cứ sai sót nào trong trang web này. Xin quý huynh tỷ tận tình giúp đỡ chúng tôi khắc phục các lỗi lầm đó. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Mục đích trang web

 • Cung cấp thông tin về các thánh thất thánh tịnh, cơ sở đạo, nhà tu … của Đạo Cao Đài trên khắp Việt Nam và thế giới, không phân biệt chi phái.

 • Góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết hòa hiệp giữa các huynh đệ Cao Đài theo tinh thần “cùng một Đạo tức một Cha”

  “Từ đây nòi giống chẳng chia ba
  Thầy hiệp các con lại một nhà,
  Nam Bắc cùng rồi ra ngoại quốc
  Chủ quyền chơn Đạo một mình Ta.

  Bửu tòa thơ thới trổ thêm hoa”
  Mấy nhánh rồi sau cũng một nhà,
  Chung hiệp rán vun nền đạo đức
  Bền lòng son sắt đến cùng ta

  Chẳng quản đồng tông cũng một nhà,
  Cùng nhau một Đạo, tức một Cha
  Nghĩa nhân đành gửi thân trăm tuổi
  Dạy lẫn cho nhau đặng chữ Hòa.

  (Trích Thánh Ngôn Hiệp Tuyển – Quyển I)

Nội dung trang web

Danh sách các thánh sở theo hội thánh và theo tỉnh thành, các nước tại đây

Lời giới thiệu về bộ sách Các Thánh Sở Cao Đài

sach
Hình minh họa 3 trong 11 cuốn sách đã được xuất bản

Bộ sách Các Thánh Sở Cao Đài này đã được chuẩn bị trong khoảng mười năm. Từ khi phát tâm sưu tầm hình ảnh và tiểu sử các thánh sở để tiến tới kết tập nên một bộ sách ảnh thể hiện tổng quan hầu hết cơ sở đạo Cao Đài trong cả nước, hai hiền hữu Đạt Truyền (Hà Văn Phủ) và Đạt Linh (Nguyễn Văn Tài) đã sát cánh nhau vượt qua nhiều trở ngại chủ quan và khách quan mới thu hoạch được những tư liệu tuy thô sơ nhưng rất có ý nghĩa.

Càng tiến hành, hai hiền hữu càng thấy tâm đạo của mình được củng cố, và càng thêm tin tưởng những gì tích lũy sẽ rất hữu ích để phục vụ toàn đạo. Được thân hữu gần xa khuyến khích và tán trợ, lòng khiêm tốn trở thành lòng hiến dâng, hai hiền hữu đã đem hết công trình điền dã hiến tặng Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo, là nơi cả hai luôn đặt đức tin kiên cố vào sứ mạng thống nhất tinh thần cho toàn Đạo.

Với sự cộng tác nhiệt tình của hiền hữu Huệ Khải (Lê Anh Dũng), những tập sách ảnh cho từng tỉnh, thành đã lần lượt hoàn tất. Các tập sách được nhóm biên soạn xem xét cẩn thận về nội dung lẫn kỹ thuật trình bày với định hướng đây là công trình giới thiệu khái quát các thánh sở Cao Đài ở từng địa phương trên cả ba miền đất nước.

Có thể xem các tập sách là tài liệu tra cứu đơn vị tôn giáo Cao Đài liệt kê theo từng hội thánh, tỉnh thành, quận huyện, và theo thứ tự ABC, với đầy đủ địa chỉ, số điện thoại và hình ảnh minh họa từng thánh sở. Trong khả năng cho phép nhóm biên soạn vẫn cố gắng cung cấp ở cuối một số tập sách lược sử các thánh sở, tuy chưa được trọn vẹn như hoài bão.

Bước đầu hoàn thành một công trình nào cũng không thể cầu toàn, hơn nữa đây là công trình đầu tiên rất hữu ích để giới trong và ngoài đạo Cao Đài tra cứu, sau khi xét duyệt, Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý quyết đinh cho lần lượt xuất bản.

Với thiện chí xem bộ sách ảnh này như một phương tiện kết liên tình đồng Đạo, đồng Thầy vượt lên mọi sắc màu chi phái, Cơ Quan vững tin rằng Quý hội thánh, Quý thánh sở sẽ hoan hỷ cảm thông cho những sơ sót bất khả kháng, và nhiệt tình đóng góp tôn ý cao minh để giúp chúng tôi hoàn thiện bộ sách trong các lần in kế tiếp. Chúng tôi xin chân thành biết ơn và cảm tạ.

CQPTGLĐĐ, Mạnh Thu Mậu Tý (2008)
TM Ban Thường Vụ
Hiệp Lý Minh Đạo
Đạt Trí

Đôi lời thông cảm về bộ sách Các Thánh Sở Cao Đài

Các Tập sách trong bộ sách này chủ yếu cung cấp địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh của các Thánh sở Cao Đài xếp theo từng huyện, thị xã và từng hội thánh, theo thứ tự ABC. Trong phần Tổng quan và lược sử Thánh sở, chúng tôi cung cấp bước đầu một số dữ liệu về sự kiện lịch sử, nhân sự… của các Thánh sở.

Biên soạn Các Thánh sở Cao Đài chúng tôi không tránh khỏi ít nhiều khuyết điểm mà hai khuyết điểm dễ thấy nhất là: (1) Dữ liệu về một số Thánh sở quá đỗi sơ lược vì với tư cách của một nhóm cá nhân nên bị hạn chế việc thu thập thông tin, xin phép chụp ảnh… (2) Một số dữ liệu đã khá lỗi thời vào thời
điểm xuất bản, đơn giản vì chúng tôi bắt đầu thu thập từ đầu năm 1999 mặc dù chúng tôi có đi điền dã lần thứ hai để bổ sung một số thánh sở chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Từ năm 1998, Đạt Truyền chính thức gia nhập hành đạo tại Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo. Sau khi tìm đọc các tài liệu và sách vở có được, điều trăn trở nổi bật là: Sau hơn 80 năm khai đạo, không biết trong nước có bao nhiêu Thánh sở Cao Đài, lược sử hình thành như thế nào, hình thể ra sao, địa
chỉ cụ thể ở đâu. Để giải tỏa trăn trở nầy, đầu năm 1999, phát tâm tự nguyện, một mình Đạt Truyền giong ruổi đến các Thánh sở thuộc thành phố Hồ Chí Minh trước tiên, rồi đến tỉnh Long An, với chiếc xe máy Honda cũ kỹ, và chiếc máy ảnh không chuyên (lúc nầy chưa có máy ảnh kỹ thuật số), kiên trì thu lượm hình ảnh từng Thánh sở và các chi tiết liên quan.

Đến đầu năm 2000, Đạt Linh (Chánh Hội Trưởng Thánh thất Bàu Sen, quận 5, TP.HCM) trở thành người bạn đạo tri kỷ, đồng hành với Đạt Truyền, cùng mang theo máy chụp ảnh. Thường thì cứ một tuần đi điền dã, một hoặc hai tuần nghỉ ngơi để rửa hình, làm danh sách Thánh sở, đặt mã số hình cho từng album, giao album cho Đạo đệ Thiện Tín scan lại. Sau đó chuẩn bị tài liệu cho chuyến đi tới để luôn tiện đi thăm các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh ở nơi sắp đến. Chỉ tiêu đi điền dã là 10 Thánh sở cho một ngày đi. Các nơi xa hơn 250 cây số thì bỏ xe gắn máy lên xe đò hoặc xe lửa. Mùa nắng thì đi vùng đồng bằng, sông nước, mùa mưa thì đi vùng cao. Hai
chúng tôi cùng đi chung một chiếc xe. Gia đình hỏi đi đâu chừng nào về chúng tôi đều không trả lời được vì cả hai đều không biết nơi đến chính xác, vì không có địa chỉ cụ thể, không biết đường đi, do đó cũng không biết ngày nào về (lúc nầy chưa có điện thoại di động). Chúng tôi dựa theo bản đồ và đi theo hướng dấu nối liền giữa các Thánh sở định đến, nên chúng tôi không đi đường lộ chánh mà đi đường tắt nối liền từ Thánh sở nầy qua Thánh sở khác. Mỗi khi tìm gặp được một Thánh sở, chúng tôi rất vui mừng như đạt được một phần thưởng lớn. Xong việc, chúng tôi gấp lo chạy đi tìm Thánh sở khác kế tiếp để có đủ chỉ tiêu trong một ngày. Thường chúng tôi quên cả ăn, quên cả nghỉ ngơi.

Địa bàn công tác điền dã quá rộng: khắp cả ba miền đất nước, lắm nơi xa xôi trắc trở, có nhiều lúc thời tiết không thuận lợi. Thời gian đi điền dã hơn 5 năm trở nên eo hẹp cho mỗi lần thu thập tin tức cho một Thánh sở vì có khoảng 1300 Thánh sở Cao Đài hơn 900 Họ đạo trên toàn quốc. Việc thu thập hình ảnh chưa đạt được chất lượng kỹ thuật mặc dầu chúng tôi phấn đấu dành thời gian chụp ảnh vào lúc có ánh
sáng mặt trời và dành thời gian di chuyển vào sáng sớm hoặc vào lúc hết nắng chiều. Hơn nữa, các trang thiết bị đều là “cây nhà lá vườn”, loại không chuyên nghiệp.

Khi có được khá nhiều thông tin dữ liệu hữu ích, ngày thứ Tư 20-11-2002 (16-10 Nhâm Ngọ), Đạt Truyền thay mặt cho nhóm, chính thức báo cáo với Ban Thường Vụ Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo về công trình này và xin hiến Cơ Quan toàn bộ công trình sau khi bản thảo hoàn thành. Cơ Quan đã hoan hỷ chấp nhận và từ đây tạo thêm điều kiện cho chúng tôi làm việc suôn sẻ hơn.

dat_truyen1
Hình kỷ niệm hiền huynh Đạt Truyền

Suốt thời gian năm năm đi tìm Thánh sở, đa phần là Đạt Linh chạy xe, chở kinh sách và áo quần phía trước, Đạt truyền cũng mang kinh sách và áo quần ngồi phía sau, xem bản đồ chỉ đường đi. Nhờ kinh sách mà chúng tôi dễ dàng được nhìn nhận là người tín đồ cùng đạo, cùng Thầy, nên việc tiếp xúc với các Thánh sở có phần dễ dàng để xin thông tin. Tuy nhiên, sự ghi nhận lược sử thành lập các Thánh sở cũng có nhiều trở ngại, bổn đạo hay chức sắc các địa phương đã trải qua nhiều thế hệ, người nhớ, kẻ quên; cũng có nơi chưa thông cảm hoặc còn nghi ngại mặt này mặt khác. Do đó các chi tiết còn khá giản đơn.

Cùng một lòng, cùng một chí hướng, cùng khổ, cùng vui, hai anh em chúng tôi ngày thêm hiểu nhau, thêm khắng khít như một, hăng hái và quyết tâm hoàn thành chí nguyện. Rất tiếc, công cuộc xuất bản bộ “Các Thánh sở Cao Đài Các Tỉnh” có khoảng 11 tập, mới vừa hoàn tất được một quyển đầu tiên “tỉnh Long An” thì ngày 07 tháng 01 năm 2009 (12-12 Mậu Tý) Đạt Linh vội trở về với Đức Chí Tôn nơi cõi Thiêng Liêng hằng sống. Tiếp theo đó, tập 2, quyển “Các Thánh sở Cao Đài Tỉnh Bến Tre” được ra mắt độc giả trong quý 1 năm 2009.

Qua thời gian gián đoạn hơn bốn năm, hoàn thành tiếp được tập 3 quyển “Các Thánh sở Cao Đài Tỉnh Tây Ninh” trong quý 4 năm 2012, tập 4, tỉnh “Tiền Giang” trong quý 1 năm 2013, tập 5 tỉnh “Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp”, tập 6 tỉnh “Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long”, tập 7 tỉnh “Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh”, tập 8 tỉnh “Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng” và nay là tập 9 “Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên” ban soạn thảo chúng tôi hết sức vui mừng, vì đã vượt qua được không ít khó khăn về chuyên môn cũng như về
nhân sự. Công trình biên tập quyển 9 còn đang dang dở thì ngày 4/11/2014 (12/9 nhuần Giáp Ngọ) đạo huynh Đạt Truyền đã đột ngột trở về phục linh với Đức Chí Tôn. Nhóm biên soạn vẫn tiếp tục công việc biên tập cho các tập sách còn lại nhưng vẫn chưa hoàn thành để xuất bản.

Nay, quyển sách nầy được đến tay quí độc giả, chúng tôi không quên ơn sự giúp đỡ quý báu của Hiền huynh Huệ Khải, Hiền huynh Thượng Phẩm Nguyễn Văn Lãnh, Hiền huynh Thái Giáo Sư Nguyễn Văn Thọ, và rất nhiều những hiền huynh hiền tỷ ẩn danh. Chúng tôi xin gửi lời tri ân đến chư huynh tỷ tại Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý và Hội Đồng Nghiên Cứu Giáo Lý Cơ Quan đã tận tình giúp đỡ, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho quyển sách.

Cuối cùng, rất mong quý vị chức sắc, bổn đạo, đạo hữu độc giả gần xa chỉ dẫn những sai sót và cập nhật thêm những thông tin mới, chúng tôi vô cùng biết ơn quý vị.

Ất Mùi 2015
Nhóm sưu tầm và biên soạn